Những ngày nghỉ lễ của Úc trong năm

Nước Úc kỷ niệm nhiều ngày nghỉ lễ suốt năm khi các ngân hàng, văn phòng chính phủ và một số cửa hàng đóng cửa. Những ngày nghỉ lễ của Úc thường rơi vào các ngày thứ Hai, do đó ngày nghỉ cuối tuần được dài thêm. Địa điểm thu hút khách du lịch vẫn mở cửa, nhưng vì nhiều người Úc đi nghỉ ngắn hạn vào những thời điểm này nên các địa điểm thu hút khách du lịch có thể đông đúc hơn bình thường. Nếu bạn dự định đi du lịch đến nước Úc trong suốt khoảng thời gian cao điểm này, bạn nên đặt trước chuyến bay giữa các bang, chuyến du lịch và nơi ở. Nếu lái xe, những con đường sẽ đông đúc hơn bình thường. Sau đây là danh sách đầy đủ những ngày nghỉ lễ quốc gia của Úc trong năm 2014, cũng như những ngày nghỉ lễ liên bang và tiểu bang của Úc để giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình.

Những ngày nghỉ lễ quốc gia của chúng tôi bao gồm Tết Dương Lịch, Ngày Quốc Khánh Úc, Ngày Thứ Sáu Của Chúa, Ngày Thứ Hai Phục Sinh, Ngày Anzac, Ngày Giáng sinh và Ngày Boxing Day. Tất cả các ngày nghỉ lễ khác như Sinh Nhật Nữ Hoàng và Ngày Lao Động được công bố riêng bởi chính quyền các bang và lãnh thổ.

Thứ tư 1 tháng Một: Tết Dương Lịch

Thứ hai 27 tháng Một*: Ngày Quốc Khánh Úc

Thứ sáu 18 tháng Tư: Ngày Thứ Sáu Của Chúa

Thứ bảy 19 tháng Tư: Ngày Thứ Bảy Phục Sinh

Thứ hai 21 tháng Tư: Ngày Thứ Hai Phục Sinh

Thứ sáu 25 tháng Tư: Ngày Anzac

Thứ năm 25 tháng Mười Hai: Ngày Giáng Sinh

Thứ hai 26 tháng Mười Hai: Ngày Boxing Day

*Khi Ngày Quốc Khánh Úc (26 tháng Một) rơi vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật thì ngày thứ Hai theo sau đó được công bố là ngày nghỉ lễ.

Ngày Giáng Sinh

Giáng sinh ở Úc rơi vào giữa mùa hè hơn là giữa mùa đông giống như các nước ở Bắc bán cầu. Giáng sinh cũng là giữa kỳ nghỉ mùa hè của các trường học mỗi năm. Người Úc rất bận rộn mua sắm để chuẩn bị cho Ngày Giáng Sinh, họ mua những món quà cho bạn bè và gia đình. Cửa hàng trưng bày đầy ắp đồ chơi và trang trí bằng bông tuyết giả, tuần lộc và trụ băng, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là 30° C. Như truyền thống, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau vào bữa ăn trưa ngày Giáng Sinh, họ ăn gà tây quay, bánh pudding giăm bông nóng hổi theo phong tục ở bắc bán cầu, mặc dù nhiều gia đình Úc ngày nay chọn BBQ kiểu Úc ở ngoài trời. Đây là một truyền thống có từ lâu đời đối với nhiều du khách quốc tế khi đến bãi biển Bondi nổi tiếng ở Sydney cho chuyến đi chơi dã ngoại vào Ngày Giáng Sinh.

Ngày Boxing Day

Kỳ nghỉ công cộng Ngày Boxing Day được tổ chức một ngày sau Ngày Giáng Sinh mỗi năm. Ở Nam Úc, ngày này được gọi là Ngày Tuyên Ngôn (Proclamation Day), ngày kỷ niệm sự thành lập của Nam Úc như là một tỉnh của người Anh. Thể thao đặc biệt nổi bật vào ngày nghỉ lễ này. Cuộc đua thuyền buồm Sydney đến Hobart bắt đầu vào mỗi Ngày Boxing Day ở Sydney với các thủy thủ từ khắp nơi trên thế giới tranh tài. Mùa hè cũng là mùa của môn cricket ở Úc. Trận đấu Cricket Đối kháng (Test Cricket) vào Ngày Boxing Day truyền thống được tổ chức ở sân vận động Melbourne Cricket Ground (MCG) thu hút hơn 100.000 khán giả. Năm 2014, nước Úc sẽ đấu với nước Anh vào ngày đầu tiên của trận đối kháng thứ tư thuộc loạt đấu cricket đối kháng The Ashes. Ngày Boxing Day cũng là thời gian khởi đầu cho mùa bán hạ giá sau Giáng Sinh với những đám đông người mua sắm xếp hàng đợi các cửa hàng mở cửa ở hầu hết các thành phố và thị trấn lớn ở Úc.

Tết Dương Lịch

Tết Dương Lịch được kỷ niệm vào ngày 1 tháng Một hàng năm ở tất cả các bang và lãnh thổ. Đối với nhiều người, Tết Dương Lịch là thời gian để nghỉ ngơi sau tiệc Đêm Giao Thừa tối hôm trước. Từng thành phố chính ở Úc tổ chức chào mừng Đêm Giao Thừa, thường đi kèm theo bắn pháo hoa và những sự kiện khác diễn ra tại Cảng Sydney chẳng hạn. Cup Perth, sự kiện đua ngựa giống thuần chủng lớn nhất Tây Úc được tổ chức tại trường đua ngựa Ascot vào Tết Dương Lịch hàng năm. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới tham dự bữa tiệc tại Sullivans Cove, trên bến cảng Hobart để chúc mừng năm mới các đội đua của cuộc đua thuyền buồm Sydney đến Hobart. Nhiều người dân và gia đình Úc cũng trải qua ngày này bằng cách đi du lịch gia đình vào cuối kỳ nghỉ mùa hè của họ.

Ngày Quốc Khánh Úc

Ngày Quốc Khánh Úc là ngày quốc lễ của nước Úc được tổ chức vào ngày 26 tháng Một hàng năm ở tất cả các bang và lãnh thổ. Ngày Quốc Khánh Úc kỷ niệm khởi đầu việc định cư của người châu Âu đầu tiên ở Cảng Jackson tại Sydney năm 1788. Đây là một cơ hội cho tất cả người dân nước Úc cùng nhau tụ tập lại để tôn vinh văn hóa và quốc gia của chúng tôi. Nhiều người sử dụng ngày này để đi dã ngoại trong công viên, tổ chức tiệc nướng ngoài trời cùng gia đình hoặc đi chơi hay xem các sự kiện thể thao. Ở một số nơi, đặc biệt là Hồ Burley Griffin ở Canberra, những màn trình diễn bắn pháo hoa ngoạn mục được tổ chức. Ở các thành phố và thị trấn, những nghi thức công dân được tổ chức để chào đón những dân nhập cư đã được công nhận là công dân nước Úc. Giải thưởng Người Úc của Năm cũng được trao tặng bởi Thủ tướng để tôn vinh những người đã có sự đóng góp nổi bật cho quốc gia và cộng đồng.

Lễ Phục Sinh

Kỷ niệm Lễ Phục Sinh có ảnh hưởng lớn đối với hầu hết người dân ở Úc bất kể tín ngưỡng của họ. Ngày nghỉ cuối tuần dài của Lễ Phục Sinh là một trong hai kỳ nghỉ chính của người Úc trong năm. Những ngày nghỉ học đường diễn ra quanh Lễ Phục Sinh và các gia đình Úc thường đi ra ngoài vài ngày để thưởng thức thời tiết mùa thu. Lễ hội Royal Easter Show ở Sydney kéo dài hai tuần bao gồm kỳ nghỉ cuối tuần Lễ Phục Sinh bốn ngày. Ở Ulladulla, New South Wales, cộng đồng người Ý tổ chức ban phúc lành bằng cả thả cá suốt ngày nghỉ cuối tuần Lễ Phục Sinh để tôn vinh Thánh Peter, vị thánh phù hộ cho ngư dân trên bờ biển New South Wales. Ở Victoria, sự kiện Rip Curl Pro tổ chức vào mỗi Lễ Phục Sinh tại Bãi biển Bells trên Đường Great Ocean đã trở thành một chuyến đi hàng năm cho những tay lướt sóng cừ nhất thế giới.

Ngày Anzac
 

Ngày ANZAC là ngày mà cả nước Úc tưởng nhớ đến những người đã phục vụ tổ quốc trong suốt thời kỳ chiến tranh. Ngày này được bắt nguồn để tưởng niệm đến những người lính của Quân Đội Úc và New Zealand đã đổ bộ vào Gallipoli ở Thổ Nhĩ Kỳ trong Thế chiến I. Các lễ truy điệu, các cuộc diễu hành, duyệt binh và những buổi sum họp giữa các cựu chiến binh và quân nhân hiện dịch được tổ chức ở các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước. Lớn nhất là Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Úc ở Canberra và Lăng Tưởng Niệm ở Melbourne. Sau nghi lễ, nhiều người đến các câu lạc bộ của Hội Cựu Chiến Binh (Returned Services League, RSL) và chơi trò đánh cược về các đồng tiền rơi xuống gọi là ‘two-up’. Trò chơi này thường là bất hợp pháp ở hầu hết các bang của nước Úc nhưng ngày ANZAC là ngày duy nhất mà chính quyền không phản đối chơi trò này. Giải Bóng Đá Liên Đoàn Úc (AFL) được chơi ở sân vận động Melbourne Cricket Ground (MCG) giữa hai đối thủ Collingwood và Essensdon vào ngày ANZAC thu hút nhiều đám đông nhất trong năm ngoài Trận Chung kết.

Ngày Lao Động

Ngày lễ của Ngày Lao Động thay đổi khá nhiều giữa các bang và lãnh thổ khác nhau. Ngày Lao Động còn được gọi là Ngày Eight Hours ở Tasmania và Ngày Lao động (May Day) ở Lãnh thổ phía Bắc, tôn vinh việc công nhận ngày làm việc tám giờ ở Úc. Ngày này thường là thứ Hai, tạo ra một kỳ nghỉ cuối tuần có ba ngày. Nhiều người sử dụng kỳ nghỉ Ngày Lao Động để nghỉ ngơi, trải qua kỳ nghỉ cùng với bạn bè hay gia đình, chơi hoặc xem thể thao và thưởng thức các món nướng ngoài trời truyền thống của người Úc. Một số người dự định đến các bờ biển hay bãi biển để nghỉ ngơi, đi dã ngoại trên núi hay miền quê, đi bụi thám hiểm hoặc đi cắm trại. Ở Brisbane, những cuộc diễu hành hoặc duyệt binh tưởng niệm thỉnh thoảng được tổ chức, mặc dù việc này còn phụ thuộc vào văn phòng chính quyền bang lúc đó.

Ngày Sinh Nhật Nữ Hoàng

Nước Úc kỷ niệm ngày Sinh Nhật Nữ Hoàng bởi vì nước Úc là một thành viên của Khối Thịnh Vượng Chung, đứng đầu là Vương quốc Anh. Ở tất cả các bang và lãnh thổ ngoại trừ Tây Úc, Sinh Nhật Nữ Hoàng được kỷ niệm vào ngày thứ Hai của tuần lễ thứ hai trong tháng Sáu. Một số sự kiện thể thao nổi tiếng được tổ chức vào ngày này bao gồm Giải Bóng đá Liên Đoàn Úc (Australian Football League) diễn ra tại sân vận động Melbourne Cricket Ground (MCG) giữa hai câu lạc bộ Collingwood Magpies và Melbourne Demons. Theo truyền thống, ngày này cũng được xem là ngày nghỉ cuối tuần mở đầu cho mùa tuyết rơi ở Úc. Tây Úc kỷ niệm Sinh Nhật Nữ hoàng vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Chín hoặc ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Mười trùng với ngày nghỉ học đường màu xuân và lệ hội Perth Royal Show.

Ngoài các ngày nghỉ lễ quốc gia ra, từng bang và lãnh thổ của nước Úc cũng công bố những ngày nghỉ lễ riêng của họ.

nguồn ola88