Nam Cát Tiên – Điểm Đến Sinh Thái Dịp 2/9

Nằm không quá xa TP HCM, Nam Cát Tiên vừa có dịch vụ xe đạp, xe chuyên dụng, xem thú đêm và hệ động thực vật phong phú để trở thành nơi nghỉ hợp lý dịp lễ ngắn ngày.

Nam Cát Tiên cách TP HCM khoảng 160 km nên du khách dễ dàng có một chuyến dã ngoại hai ngày ở đây. Vùng đất này nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Ðồng Nai, toạ lạc ngay trên ranh giới ba tỉnh Ðồng Nai, Bình Phước và Lâm Ðồng.

Vườn quốc gia Cát Tiên có tổng diện tích là hơn 71.000 ha, còn khu rừng cấm Nam Cát Tiên là phần chót và cao nhất của huyện Tân Phú, tỉnh Ðồng Nai có diện tích khoảng 36.000 ha, đại diện cho cả hệ động thực vật Nam Bộ.

Thời điểm tham quan

Bạn tham quan Nam Cát Tiên thời điểm nào cũng được nhưng thời điểm tốt nhất là từ tháng 11 tới tháng 5.

Phương tiện đi lại

Xuất phát từ TP HCM, bạn có thể đi xe máy và xe khách để tới đây.

Xe máy:Đi theo quốc lộ 1A khoảng 67 km đến ngã ba Dầu Giây. Sau đó, rẽ trái theo quốc lộ 20 – đường đi Đà Lạt khoảng 58 km đến ngã ba Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Từ đây, bạn tiếp tục rẽ trái và đi thêm 24 km nữa là đến.

Trên đoạn này có bảng chỉ dẫn dọc theo tuyến đường. Du khách gửi xe máy và mua vé 40.000 đồng một người, rồi lên thuyền qua bên kia bờ sông trong vòng 5 – 10 phút, không tốn phí.

Xe khách:Bạn ra bến xe Miền Đông mua vé hoặc đặt các hãng xe tư nhân đi Đà Lạt, tới ngã ba Tà Lài thì xin xuống. Từ đó bạn có thể đi vào Nam Cát Tiên bằng xe ôm hoặc ô tô nếu đi nhóm đông. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô (4, 7 hoặc 16 chỗ). Du khách có thể liên hệ trực tiếp bằng điện thoại để thuê.

Lưu trú

Có nhiều nhà nghỉ nằm trong khu vực ban quản lý với các mức giá, thấp nhất là 50.000 đồng một đêm. Du khách cũng có thể mang lều theo và thuê bãi cắm trại 30.000 – 40.000 đồng một đêm. Nếu không đem lều, bạn có thể thuê tại chỗ gửi xe với giá 150.000 đồng một đêm.

Nếu muốn đốt lửa trại, bạn phải xin phép ban quản lý Vườn quốc gia. Du khách nên đặt trước nếu không sẽ hết phòng.

Các hoạt động tham quan

Xem thú đêm:Giá 170.000 đồng một người, có xe chuyên dụng chở đi. Bạn nên chọn đi chuyến sớm nhất lúc 18h30 – 19h30 vì đây là thời điểm thú ra nhiều nhất để đi kiếm ăn.

Những điểm tham quan từ gần tới xa: cây tùng 300 năm tuổi đi khoảng 700 m; cây gõ bác Đồng 700 năm tuổi đi 5 km; bến Cự, thác Trời đi 12 km; bàu Sấu đi khoảng 12 km; cây si trăm thân cách 16 km; trụ sở vườn, di chỉ khảo cổ Cát Tiên cách 20 km.

Để tham quan rừng bạn có thể thuê xe đạp tới các điểm với giá 30.000 đồng một giờ. Trước khi đi bạn nhớ chuẩn bị nước, mỗi người khoảng một lít vì trong rừng không có hàng quán.

Ngoài ra, ở đây còn có lựa chọn thuê dịch vụ xe chuyên dụng chở đi, nên liên hệ ban quản lý để hỏi giá vé.

Ăn uống

Thức ăn trong nhà hàng bán giá khá cao, nên bạn có thể tự mang đồ hộp, đồ chế biến sẵn, do trong rừng không cho nấu nướng. Du khách cũng nên chuẩn bị đồ ăn sẵn vì khi vận động nhiều trong rừng sẽ rất nhanh đói.

Lưu ý khi đi rừng

Bạn nhớ mang theo tất chống vắt, áo mưa, đèn pin, không đi giày cao gót, quần short, dùng nước hoa vì sẽ thu hút côn trùng. Đặc biệt, du khách cần mang nhiều nước uống và nhớ sử dụng thuốc chống vắt và muỗi.